Superfoods ตัวช่วยสุขภาพดี สุดยอดอาหารลดน้ำหนัก

Superfoods ตัวช่วยสุขภาพดี สุดยอดอาหารลดน้ำหนัก

1

ปัจจุบันกระแสความนิยมของการดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอกยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง นอกจากการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว คนรุ่นใหม่ยังหันมาใส่ใจการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์กันมากขึ้น และ Superfoods คือกลุ่มอาหารที่สายเฮลท์ตี้ทั้งหลายพลาดไม่ได้

ทำไมถึงได้รับสมญานามว่า Superfoods

img-superfoods1

Superfoods ถูกจำกัดความอยู่ในอาหารบางกลุ่มที่มีคุณสมบัติดังนี้

  • ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆ อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ต้องทานในปริมาณมากแต่ให้คุณประโยชน์และสารอาหารกับร่างกายสูงมาก
  • ถึงแม้จะให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ Superfoods กลับเป็นกลุ่มอาหารที่ให้แคลอรีต่ำ จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
  • มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ช่วยชะลอวัย บำรุงผิวพรรณ ดีต่อระบบขับถ่ายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

Superfoods มีอะไรบ้าง

อาหารที่ถูกยกย่องให้เป็น Superfoods นั้น มีหลากหลายชนิด โดยวันนี้เราจะพาไปดู Superfoods 5 ชนิดสุดเจ๋ง ที่คนรักสุขภาพพลาดไม่ได้

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed)

เมล็ดแฟลกซ์ หรือเมล็ดจากต้นลินิน มีลักษณะคล้ายเมล็ดงาแต่มีขนาดใหญ่กว่า จากการศึกษาพบว่าเมล็ดแฟลกซ์นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 สารลิกแนน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แถมยังมีไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจ ควบคุมน้ำหนัก ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอีกหลายชนิด และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

อาหารของ Absolute FitFood หลายเมนูมีส่วนผสมของเมล็ดแฟลกซ์ เช่น Salmon Quinoa Breakfast Burrito, Edamame Hummus, Absolute Tuna Salad with Flax Pita Chips, Tropical Buckwheat Granola with Pumpkin Seed Milk, Veggie Medley in Creamy Peanut Sauce เป็นต้น

img-superfoods2

Salmon Quinoa Breakfast Burrito

แซลมอน (Salmon)

นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว แซลมอนยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งคุณสมบัติสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมอง มีคอลลาเจนบริสุทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ที่ชั้นผิวหนัง ป้องกันการสูญเสียน้ำที่ชั้นผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ลดการระคายเคือง ที่ผิวหนัง ทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี กระจ่างใสยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และดี รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็กที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี และลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้อีกด้วย

Absolute FitFood มีหลากหลายเมนูแซลมอนอร่อยๆ ให้คุณเลือกทาน เช่น Smoked Salmon with Roasted Garlic Quinoa, Salmon Spinach Bake, Teriyaki Salmon Served with Soba, Absolute Salmon Bibimbab, Smoked Salmon with Seaweed Ramen และเมนูแซลมอนอื่นๆ อีกมากมายหลายเมนูเลยค่ะ

img_superfoods3

Teriyaki Salmon Served with Soba

กรีก โยเกิร์ต (Greek Yoghurt)

กรีก โยเกิร์ต (Greek Yogurt) หรือที่มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกว่า โยเกิร์ตเข้มข้น โยเกิร์ตชีส หรือ ลาเบิน (labneh) คือโยเกิร์ตที่เกิดจากการกรองและคั้นหางโยเกิร์ต น้ำ รวมถึงน้ำตาลแลคโตสออกไปจนเกือบหมด ในขณะที่ปริมาณโปรตีน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ในกรีก โยเกิร์ต มีความหนาแน่นมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดาเกือบสองเท่า มีคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก เพราะน้ำตาลแล็คโตสถูกกรองออกไป นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย รวมถึง Probiotics ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดภาวะซึมเศร้า บำรุงหัวใจ บำรุงผิว ป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด แถมยังช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

Absolute FitFood ไม่พลาดที่จะนำ Superfood ดีๆ อย่างกรีก โยเกิร์ต มารังสรรค์เมนูอร่อยๆ ให้คุณลูกค้าได้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็น Superfood Muesli with Organic Yoghurt and Blueberry Compote, Banana in Filo with Blueberry Yoghurt, Grilled Salmon with Wasabi Chia Mayo, High Protein Quinoa Sushi Roll, Chicken Caesar Salad, Salmon Quinoa Nori Maki ฯลฯ

img_superfoods4

Banana in Filo with Blueberry Yoghurt

อะโวคาโด (Avocado)

อะโวคาโดประกอบด้วย ไขมันดีที่ให้พลังงานเป็นไขมันคุณภาพสูง แถมมีงานวิจัยมากมายที่ระบุว่า อะโวคาโด เป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เช่น วิตามินอี บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด วิตามินเอ บำรุงสายตา วิตามินซี ป้องกันโรคหวัด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง มีโพแทสเซียม ลดความดันโลหิต และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย

เมนูอร่อยๆ จาก Absolute FitFood ที่มีอะโวคาโดเป็นส่วนประกอบก็มีหลากหลายเมนูอีกเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Egg Benedict with Pomegranate Salad, Chicken Avocado Salad, Avocado and Sweet Potato with Sesame Dressing Salad, Larb Surf and Turf, Chicken Fajitas Served with Quinoa Couscous, Egg Florentine ฯลฯ

img_superfoods5

Chicken Avocado Salad

ควินัว (Quinoa)

ควินัวถือเป็น Superfood สุดอินเทรนด์ในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะควินัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน เกลือแร่ รวมถึงไฟเบอร์หรือกากใยอาหารก็สูงเช่นกัน ทำให้ย่อยง่าย และช่วยเรื่องขับถ่ายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ควินัวยังเป็นอาหารที่เหมาะกับการทานเพื่อลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะไฟเบอร์ในควินัวช่วยลดความอยากอาหาร จึงทำให้อิ่มไว นอกจากนี้ยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าข้าวขาวทั่วไปมากกว่า 20%

ประโยชน์ของควินัวยังมีเอนกอนันต์ ทั้งช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอบและความดันโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง บำรุงกระดูกและฟัน แถมยังช่วยให้หลับง่ายขึ้นอีกด้วย

เมนูข้าวกว่า 95% ของ Absolute FitFood จะใช้ควินัวหุงสุกแทนข้าวขาวทั่วไป ทำให้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีไฟเบอร์สูง ไม่ว่าจะเป็น Nasigoreng Prawns with Thai-style Chicken Satay, Green Curry Quinoa Risotto with Salmon, Quinoa Chicken in Yellow Curry, Absolute Seafood Quinoa Paella, Thai Prawn Quinoa Bowl และเมนูอื่นๆ อีกเพียบ

img_superfoods6

Quinoa Chicken in Yellow Curry

โกจิเบอร์รี่ (Goji Berry)

โกจิเบอร์รี่ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ‘เก๋ากี้’ ผลไม้เม็ดเล็กสีแดงมีต้นกำเนินจากเทือกเขาในทิเบต และนำมาเป็นส่วนประกอบของยาจีนกว่า 2,000 ปี โกจิเบอร์รี่ได้รับการขนานนามว่า Key to eternal youth หรือกุญแจสู่ความอ่อนเยาว์อันเป็นนิรันด์ เนื่องมาจากโกจิเบอร์รี่คือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด และให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีกรดอะมิโนกว่า 18 ชนิด มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีวิตามินซีสูงมากกว่าส้มถึง 500 เท่า ผลงานวิจัยพบว่าการบริโภคโกจิเบอร์รี่ต่อเนื่องกัน 30 วัน จะทำให้สารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

โกจิเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอ และ Zeaxanthin ซึ่งจะเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ลดอาการอักเสบแพ้ของผิว ทำให้ผิวสวยกระจ่างใส ช่วยเพิ่มการคุ้มกันผิวจากการทำร้ายของแสงแดด ทำให้ผิวสวยกระจ่างดูอ่อนกว่าวัย

นอกจากนี้ โกจิเบอร์รี่ยังช่วยปรับสมดุลจากสภาพมลภาวะและความเครียด ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของระบบเลือด ลดภาวะเครียด และยังช่วยปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนอีกด้วย

ใครอยากได้ประโยชน์เน้นๆ จากโกจิเบอร์รี่ สามารถเลือกทานเมนูสุขภาพแสนอร่อยของ Absolute FitFood ได้หลายเมนูเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Winged Bean Quinoa Salad, Slim Quinoa Porridge with Goji Berries (Mango and Dragon Fruit), Three Beans Quinao Salad, Chicken Kao Tom, Salmon in Chinese Cabbage and Clear Broth ฯลฯ

img_superfoods7

Three Beans Quinoa Salad

นอกจาก Superfoods ทั้ง 5 อย่างนี้ Absolute FitFood ก็ยังมีเมนูที่มีส่วนประกอบของ Superfoods อื่นๆ อีกมากหมายหลายเมนูให้คุณได้เลือกทานกันอย่างไม่มีเบื่อถึงกว่า 300 เมนู ทำให้ Absolute FitFood กลายเป็นแบรนด์อาหารคลีนพรีเมียมอันดับ 1 ที่ครองใจสายเฮลท์ตี้มานานกว่า 8 ปี เป็นแบรนด์อาหารคลีนพรีเมียมหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่อุดมด้วยวัตถุดิบ Superfoods ใครสนใจอยากทานอาหารคลีนนานาชาติอร่อยๆ ปรุงสดใหม่ทุกเช้าโดยทีมเชฟมากประสบการณ์ แคลอรีต่ำ คุณค่าทางโภชนาการสูง ต้องไม่พลาด Absolute FitFood แล้วล่ะค่ะ โดยสามารถดูเมนูสุขภาพอร่อยๆ ของเราได้ที่ www.absolutefitfood.com/shop/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทาง LINE: @absolutefitfood และโทร. 081 371 3721 ค่ะ


Leave a comment!

Your email address will not be published. Required fields are marked *